Ms. Như Ý

Ms Như Ý

Founder của YES IELTS

 “Học trọng tâm – không thừa không thiếu và quan trọng là học viên cần thực hành nhiều để giảng viên có thể sửa, hướng dẫn cách nâng band điểm và kỹ năng sao cho hiệu quả nhất”

Chân dung cô giáo IELTS “xịn sò”

Xuất thân là một dân chuyên Anh thứ thiệt, cô Như Ý sở hữu cho mình bản profile vô cùng ấn tượng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cùng chúng mình điểm qua những thành tích đáng nể của cô nhé.

 • Cô Như Ý theo học khối chuyên Anh và là một trong những thành viên nổi bật của đội tuyển học sinh giỏi tiếng Anh trong suốt thời gian cấp 2, cấp 3. Lên đại học, cô học trường RMIT Vietnam và sau đó được cử qua Melbourne cho chương trình cử nhân Thương mại tại RMIT Úc.
 • Là một người thích khám phá thế giới và khát khao học hỏi nền kinh tế tiên tiến, cô Ý tiếp tục theo học MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) ở thủ đô Paris của nước Pháp với Merit Scholarship – Học bổng của trường Đại học dành cho sinh viên xuất sắc có điểm GPA cao.
 • Chưa dừng lại ở đó, với đam mê và mong muốn mở một trung tâm IELTS chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, cô Ý theo đuổi tấm bằng Thạc sĩ thứ 2 của mình tại Đại học MONASH – trường đại học top đầu của nước Úc và xếp thứ 57 trên toàn thế giới, với chuyên ngành Sư phạm Giảng dạy. Thành tích này còn ấn tượng hơn nữa khi biết rằng tỉ lệ nhận sinh viên của trường MONASH chỉ là 30%, tức là chỉ những sinh viên thực sự xuất sắc mới có cơ hội theo học ở đây.
 • Cô Như Ý nhiều lần đạt điểm 8.5 IELTS cho cả 2 kỳ thi GENERAL và ACADEMIC, với số điểm tuyệt đối 9.0 cho 2 kỹ năng LISTENING – READING.
 • Cô Ý có 3 cụm từ để miêu tả bản thân mình đó là: Globe-trotter (du lịch khắp thế giới); Ambitious (đặt mục tiêu cao trong cuộc sống); Smart-working not hard-working.

1. Chọn IELTS để “chạm” tới những cơ hội lớn

 • IELTS trong một vài năm gần đây đang thu hút rất nhiều bạn học sinh, sinh viên hay thậm chí là cả những người đã đi làm theo học. Vậy với cô Như Ý thì việc học IELTS bắt đầu từ bao giờ và đâu là lý do để cô học IELTS?

Hồi đó RMIT là trường đại học mơ ước của chị. Tuy nhiên, trường có yêu cầu IELTS đầu vào là 6.5 overall band và không môn nào 6.0. Có thể nói vào khoảng 10 năm trước thì đây là một yêu cầu khó và hầu như các bạn học sinh đều bị rớt điểm môn Nói – Viết. Vì vậy, chị đã bắt đầu ôn luyện IELTS từ khi bắt đầu lên lớp 12 và nhờ 1 năm chuẩn bị kỹ lưỡng này đã giúp chị tự tin đạt điểm số tốt và thi đậu vào trường RMIT danh giá.

Ngoài ra việc học IELTS cũng là để chị chuẩn bị cho một mục tiêu xa hơn về sau – đó chính là du học Thạc sĩ tại nước Úc và Châu Âu.

 • Với cô Như Ý, IELTS có vai trò thế nào trong công việc và cuộc sống của mình?

IELTS đối với chị giống như một chiếc chìa vạn năng để mở khóa rất nhiều cơ hội trong công việc lẫn cuộc sống.

Khác với việc học tiếng Anh ở trường phổ thông chủ yếu chú trọng vào học lý thuyết và giải đề văn phạm, IELTS sẽ yêu cầu người học phải biết áp dụng các kiến thức và kĩ năng của bản thân thông qua 4 kỹ năng nghe nói đọc viết một cách đồng đều.

Ngay với bản thân chị vốn xuất thân là một học sinh chuyên Anh và nhiều năm đi thi đội tuyển, nhưng trước khi học IELTS chị vẫn gặp không ít khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Anh, hay khả năng nghe bị hạn chế khi không hiểu được hết các đoạn hội thoại, diễn văn trên TV báo đài, không biết cách triển khai một bài văn nghị luận biểu đạt ý kiến quan điểm riêng hay đơn giản là từ vựng còn thiếu hụt nhiều để đọc hiểu văn bản hành chính hay các tiểu luận truyền thông. 

Thế nhưng nhờ vào việc học và luyện thi IELTS, chị đã luyện tập và hình thành khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh trôi chảy, súc tích và trang trọng (formal); có thể nghe hiểu những nội dung trong các đoạn hội thoại hàng ngày và tin tức trên tivi hay radio. Khi đi du học, nhờ vào quá trình luyện học IELTS trước đây mà chị có thể đọc hiểu các sách tài liệu trên Đại Học bắt buộc gần trăm trang mỗi tháng; và việc viết luận nộp cho Giáo Sư cũng dễ dàng và thành công hơn, giúp điểm số ở trường không bị ảnh hưởng bởi rào cản ngôn ngữ so với bạn bè quốc tế.

Và tất nhiên nhờ có IELTS mà bây giờ chị cũng đã có thể thực hiện được ước mơ giảng dạy của mình.

2. Người giáo viên với triết lý “Học trọng tâm – không thừa không thiếu”

 • Nói đến công việc giảng dạy, vốn theo học ngành kinh tế, vậy đâu là cơ duyên khiến cô Như Ý lựa chọn con đường trở thành một người giáo viên?

Có một sự thật là các bạn học sinh Việt Nam khi ra quốc tế, tuy rất giỏi về chuyên môn nhưng vì kỹ năng tiếng Anh yếu nên gặp rất nhiều thiệt thòi và khó khăn trong con đường học vấn – xin việc – tăng lương thăng chức và cả sự hòa nhập với xã hội mới. Trong thời gian ở nước ngoài, chứng kiến cảnh nhiều nhân tài quê hương chỉ vì hạn chế ngoại ngữ mà tuột mất cơ hội sự nghiệp, chị muốn trở về Việt Nam và mở một trung tâm của người Việt – cho người Việt – vì người Việt để học sinh nước mình không còn tự ti, thua kém so với các bạn tới từ Châu Á hay những nước khác nữa.

 • Tính đến nay trung tâm YES IELTS của cô Như Ý đã hoạt động được một thời gian dài, thu hút rất đông học viên với nhiều kết quả và đánh giá tích cực. Đạt được những thành công này, đâu là triết lý giảng dạy của cô nói riêng cũng như trung tâm nói chung?

Đó là “Học trọng tâm – không thừa không thiếu và quan trọng là học viên cần thực hành nhiều để giảng viên có thể sửa, hướng dẫn cách nâng band điểm và kỹ năng sao cho hiệu quả nhất”.

Khác với cách học đọc – chép ở một số “lò luyện”, tại YES IELTS chị cũng như các thầy cô chú trọng việc cho học viên phát biểu cảm nghĩ, quan điểm cá nhân trong các bài luận, từ đó tìm ra điểm yếu cần khắc phục của các bạn và đưa ra giải pháp cải thiện trong thời gian cấp tốc. Chị không quan trọng hóa việc học từ vựng hay ngữ pháp nâng cao mà đơn giản hóa cũng như giản lược cho các bạn học sinh, chỉ học 8 cấu trúc văn phạm, từ vựng cho 20 chủ đề hay gặp trong kì thi và cuộc sống.

Tại YES IELTS thì các thầy cô luôn đề cao triết lý “Less for more”, biến việc học IELTS trở nên nhẹ nhàng hơn, giống như niềm vui và công cụ tốt giúp đạt các mục đích khác trong cuộc sống chứ không hề bị áp lực hay lo lắng sợ hãi mỗi khi học tiếng Anh.

 • Theo cô Như Ý thì đâu là những tố chất mà cô cảm thấy mình phù hợp với công việc giảng dạy?

Chị nghĩ mình là một người “vừa cương vừa nhu”. Cương là kỷ luật cao để các bạn học viên luôn nghiêm túc và tập trung trong quá trình học tập. Còn nhu ở điểm chị luôn vui vẻ, thân thiện và hết mình với học viên kể cả sau giờ học, rút ngắn khoảng cách cô trò. Chị cố gắng kiên nhẫn, chủ động đổi mới và cải thiện cách dạy của bản thân, lắng nghe học viên để có thể thích nghi với phong cách, nhu cầu của các bạn học viên ở mọi lứa tuổi.

 • Đâu là yếu tố nổi bật, riêng biệt giúp cô thành công khi giảng dạy IELTS. Hay nói cách khác bạn sẽ mang đến cho học sinh điều đặc biệt gì khi theo học cùng cô Như Ý?

Với những kinh nghiệm du học và sinh sống, du lịch khắp thế giới, chị không chỉ đơn thuần dạy tiếng Anh mà còn chia sẻ cho các bạn học viên tư duy của một “Công dân toàn cầu”. Đây chính là điểm khác biệt giúp học viên của chị đạt điểm cao vượt bậc cho phần thi Speaking – Writing.

3. Coi học viên là những người bạn tâm giao

 • Nếu được giới thiệu một cách vui vẻ về bản thân với học viên, cô Như Ý sẽ viết gì?

Chị có 3 cụm từ để miêu tả bản thân mình đó là: Globe-trotter (du lịch khắp thế giới); Ambitious (đặt mục tiêu cao trong cuộc sống); Smart-working not hard-working.

 • Một kỷ niệm vui hoặc đáng nhớ trong quá trình dạy học của cô?

Việc dạy online khiến cho học viên của chị tới từ khắp nơi: Việt Nam, Úc, Canada, New Zealand hay kể cả Châu Âu. Các bạn đều rất dễ thương và yêu mến giáo viên nên mỗi khi đến các thành phố trên thế giới thì chị lại có hướng dẫn viên địa phương “miễn phí”.

Chị nhớ nhất bạn học viên tên Tâm ở Sydney là một trường hợp khá đặc biệt. Bạn đã đã thi IELTS tới 20 lần nhưng đều không thể đạt được điểm IELTS 8.0 SPEAKING để đủ điều kiện nộp hồ sơ định cư. Thế nhưng qua bàn tay của chị, bạn đã ẵm ngay số điểm IELTS 8.0 tại Úc và sau đó là 8.5 tại Việt Nam. Mỗi lần đến Sydney là Tâm lại mời cô Ý ăn “ngập mặt” và mời cô Ý ngủ lại và “tám” với nhau đến sáng. Khi học viên giống như bạn bè tâm giao hơn là “khách hàng” thì chị lại có thêm động lực trong công việc giảng dạy của mình.

 • Xin cảm ơn cô Như Ý vì buổi trò chuyện thú vị này. Chúc cô nhiều sức khỏe và nhiệt huyết trong công việc giảng dạy cũng như tiếp tục theo đuổi đam mê Globe-trotter!

Nhận xét bài viết!