8 tips nâng kỹ năng IELTS Reading không phải ai cũng biết

nâng kỹ năng IELTS Reading

Trong 4 kỹ năng, Reading thường ít được đề cập trong các tips thi IELTS. Tuy nhiên, nó lại là một trong những kỹ năng quan trọng và đòi hỏi thí sinh phải có một quá trình rèn luyện thật nghiêm túc mới có thể hiểu được sâu sắc nội dung các văn bản có trong bài thi. Vì nếu bạn không được trang bị kỹ thuật làm bài Reading, thì bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian cho bài thi nhưng kết quả lại không như mong muốn. Vậy làm thế nào để nâng kỹ năng IELTS Reading? Cùng YES IELTS tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

nâng kỹ năng IELTS Reading

 Vậy làm thế nào để nâng kỹ năng IELTS Reading?

1. Tập trung vào ý nghĩa tổng thể và cốt lõi của bài viết

Việc xem nhanh một văn bản để chỉ ra nó thuộc thể loại nào và tác giả truyền đạt thông điệp hay ý chính gì. Kỹ thuật này còn được gọi là skimming (lướt). Người đọc có thể tìm rất nhiều manh mối trong một văn bản. Nhờ đó,  họ có thể nhanh chóng chỉ ra được ý chính. Những manh mối này không chỉ được thể hiện thông qua từ ngữ mà nó còn được thể hiện thông qua các hình ảnh. 

Khi dùng kỹ thuật Skimming để đọc một văn bản tiếng Anh, đầu tiên bạn cần đọc lướt qua văn bản đó. Sau đó, tập trung vào các từ có chứa nội dung như: danh từ, động từ và tính từ. Bạn không nên tập trung vào các điểm ngữ pháp vì chúng không thể hiện ý nghĩa chính của văn bản mà chỉ cung cấp các cấu trúc câu. Bên cạnh kỹ thuật Skimming, một kỹ năng khác thường được sử dụng là Scanning (Quét). Scanning sẽ giúp bạn biết thông tin cụ thể hơn như số, tên hoặc dữ liệu mà bạn dễ nhận dạng trong một văn bản. 

Hiện nay, 2 kỹ thuật này  giúp nhiều bạn cải thiện điểm số bài thi Reading . Đồng thời nó còn giúp rút ngắn thời gian đọc, thì sinh có thể tập trung vào những phần thật sự cần thiết và hữu ý trong văn bản. Đặc biệt là với phần thi “heading-paragraph matching” (tìm tiêu đề phù hợp cho từng đoạn văn), bạn sẽ không cần phải đọc toàn bộ văn bản một cách thật kĩ càng mà cần lướt để nắm ý nghĩa tổng thể.

nâng kỹ năng IELTS Reading

Khi dùng kỹ thuật Skimming để đọc một văn bản tiếng Anh, đầu tiên bạn cần đọc lướt qua văn bản đó.

2. Cải thiện tốc độ đọc

Bài thi IELTS sẽ yêu cầu rất khắc nghiệt về thời gian để hoàn thành. Do đó, hoàn thành các câu hỏi kịp giờ sẽ là một thử thách bạn cần vượt qua. Chính vì vậy, bạn phải nâng cao tốc độ đọc thì mới có thể tìm ra câu trả lời thật nhanh. Khi xem việc đọc là một điều thú vị thì sẽ giúp bạn tăng tốc độ đọc và cải thiện khả năng ghi nhớ của bản thân.

3. Mở rộng vốn từ vựng

Vốn từ vựng nghèo nàn là một trong những lý do khiến nhiều thí sinh không đạt được số điểm phần Reading như mong muốn. Học từ vựng không chỉ đơn thuần là học thuộc nghĩa của nó mà còn phải ghi nhớ cách sử dụng của một từ. 

4. Từ khóa

Mỗi câu hỏi thường sẽ có các từ khóa để giúp bạn xác định được thông tin trong bài đọc. Từ đó, tìm ra câu trả lời đúng. Do đó, bạn nên học cách tìm từ khóa và dùng chúng một cách hiệu quả. 

5. Tư duy phân tích đề bài

Đối với kỹ năng Reading, nếu bạn có thể phân tích đề một cách hiệu quả sẽ giúp tăng khả năng tập trung tìm kiếm từ khóa hơn. Đồng thời, còn giúp bạn hiểu được lý do của mỗi câu trả lời và ghi nhớ từ vựng. Nhờ đó, giảm áp lực phải ghi nhớ quá nhiều từ vựng và giải đề khi ôn luyện.

nâng kỹ năng IELTS Reading

Nếu bạn có thể phân tích đề một cách hiệu quả sẽ giúp tăng khả năng tập trung tìm kiếm từ khóa hơn.

6. Ngữ pháp

Đối với dạng câu hỏi như tóm tắt bài đọc hay hoàn thành câu phải đúng ngữ pháp khi trả lời, việc nắm vững ngữ pháp sẽ giúp bạn tìm ra đáp án đúng. Do đó, việc rèn luyện ngữ pháp sẽ giúp bạn nâng kỹ năng IELTS Reading hiệu quả.

7. Luyện tập thường xuyên

Một trong những cách nâng kỹ năng IELTS Reading hay bất kỳ kỹ năng nào đều cần bạn có sự luyện tập. Bạn có thể luyện các đề thi, đọc nhiều dạng văn bản hay đa dạng nội dung đọc để tăng vốn từ, tăng tốc độ đọc, ôn luyện ngữ pháp,…Bạn có thể tải tài liệu luyện Reading IELTS miễn phí tại đây

8. Một số tip giúp bạn có thể đọc nhanh và hiệu quả:

Chúng mình xin chia sẻ một số tips giúp bạn đọc văn bản nhanh và hiệu quả hơn:

  • Đọc nội dung các câu hỏi trước khi bắt đầu đọc các đoạn văn
  • Đọc lướt đoạn văn hoặc chỉ đọc câu mở đầu và câu cuối cùng của đoạn văn và chú ý các từ chuyển tiếp hoặc cụm từ tương phản. Các từ này cho thấy sự thay đổi hoặc tiếp tục trong câu. Nhờ đó, học sinh có thể tiết kiệm thời gian hơn là đọc hiểu từng chữ.

Nâng kỹ năng IELTS Reading không quá khó khăn tuy nhiên nó đòi hỏi bạn phải kiên trì và có phương pháp làm đúng. Bạn cần lập kế hoạch luyện tập dựa trên trình độ hiện tại và mục tiêu mà bạn hướng tới, lựa chọn những phương pháp phù hợp và thường xuyên luyện tập. Thêm vào đó, bạn cũng cần biết thêm một số chiến lược làm bài thi nhanh, chính xác và hiệu quả. Chúc bạn sẽ đạt được điểm số như mong đợi.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!