Hướng dẫn chi tiết cách nói về sở thích của bạn trong IELTS Speaking Part 1

nói về sở thích

Chủ đề sở thích cá nhân là một trong các chủ đề phổ biến và quen thuộc trong bài thi IELTS Speaking. Do đó, trước khi bước vào kỳ thi, thí sinh cần chuẩn bị kỹ cho chủ đề này để có thể tự tin trả lời các câu hỏi của giám khảo và thể hiện khả năng nói tiếng Anh của bản thân. Trong bài viết này, YES IELTS sẽ hướng dẫn bạn cách nói về sở thích của bạn trong IELTS Speaking Part 1 một cách hiệu quả. Cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

A. 5 điều bạn cần chú ý với chủ đề “Sở thích“

Chủ đề phần 1 là cá nhân. Ý tưởng cơ bản là để ứng viên nói về kinh nghiệm và cảm xúc cá nhân của mình.

Hãy tưởng tượng giám khảo bắt đầu bằng cách nói điều gì đó như: “ Let’s talk about your hobbies” và ngay lập tức theo dõi câu hỏi trực tiếp đầu tiên. Trong Phần 1, giám khảo chỉ hỏi dựa trên một kịch bản cố định và nếu họ muốn bạn cung cấp thêm thông tin thì sẽ hỏi “Why”, thì chính bạn, một thí sinh, sẽ là người nói nhiều hơn.

Sẽ có bốn câu hỏi, ngoại trừ bất kỳ câu hỏi nào có thể có là “Tại sao?” theo dõi. Với chủ đề sở thích, đây có thể là những gì bạn sẽ  nghe thấy.

 • What hobbies or interests do you have? (Bạn có sở thích hay thú vui gì?)
 • Do you need to use any special equipment to do this hobby? (Bạn có cần sử dụng thiết bị đặc biệt nào để thực hiện sở thích này không?)
 • Do you prefer to do your hobby with other people or do you prefer to be alone? (Bạn thích thực hiện sở thích của mình với người khác hay bạn thích ở một mình?)
 • Why do you think so many people have hobbies? (Bạn nghĩ tại sao nhiều người có sở thích như vậy?)

nói về sở thích

Không chỉ đơn thuần nói về sở thích cá nhân, bạn nên mở rộng ý tưởng

1. Câu hỏi là cơ hội nói

Tổng thời gian bạn phải trả lời những câu hỏi này sẽ là khoảng một phút rưỡi, chỉ 90 giây.

Bạn có thể nói bao nhiêu trong 90 giây? Có lẽ về trung bình 3 hoặc 4 “câu” cho mỗi câu hỏi. Tuy nhiên, “câu” không phải là từ đúng. Nhưng nó sẽ cho bạn một ý tưởng và hình dung cụ thể cần trả lời bao nhiêu là vừa đủ.

2. Định thời gian cho chính bạn

Thực hành trong lớp, với các bạn học khác hoặc chỉ một mình, thì việc nắm bắt được thời gian là điều quan trọng. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tính thời gian cho chính mình. Bạn không muốn nói quá nhiều và cũng không muốn nói quá ít.

Nếu bạn nói quá lâu, giám khảo sẽ ngắt lời bạn.

Điều đó không có gì đáng lo ngại… giám khảo đang làm việc theo một lịch trình thời gian nghiêm ngặt và muốn giữ cho mọi thứ tiến triển. Đồng thời, hãy chuẩn bị để nói điều gì đó như tối thiểu là 3, tối đa là 5 “câu” với mỗi câu hỏi.

3. Mức độ chi tiết

Nếu chúng ta nhìn lại câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên, có 5 yếu tố.

 • What the hobby is (Đó là sở thích gì?)
 • How long you have had this hobby (Bạn đã có sở thích này bao lâu rồi?)
 • How you became interested in this (Làm thế nào bạn trở nên quan tâm đến điều này?)
 • What you especially like about it (Điều mà bạn đặc biệt thích ở nó?)
 • Any additional comment (nhận xét bổ sung)

Trình tự khá đơn giản và đặt sở thích vào một bối cảnh, cổ điển “cái gì”, “khi nào / bao lâu”, “như thế nào”, “ai” và cả “tại sao” 

Một bối cảnh cá nhân thú vị, có thể là một “câu chuyện” để kể, một lý do để làm điều gì đó, tất cả đều tạo nên một câu trả lời cho Phần 1 hay. Hãy nhớ rằng giám khảo đang tìm kiếm những ứng viên có một câu chuyện thú vị để kể, những người có vẻ tự tin và do đó trôi chảy.

nói về sở thích

Hãy nhớ rằng giám khảo đang tìm kiếm những ứng viên có một câu chuyện thú vị để nói về sở thích 

4. Từ vựng

Sự trôi chảy, khả năng nói mạch lạc của chúng ta mà không cần dừng lại và ngập ngừng một cách bất thường, phần lớn đến từ vốn từ vựng mà chúng ta biết và sử dụng.

Do đó, nói về một sở thích nên cho chúng ta cơ hội để thể hiện những từ vựng mà bạn biết để có hiệu quả tốt.

Bạn nên ghi chú lại các mục từ vựng phổ biến liên quan đến sở thích của mình và sử dụng các mục này theo ngữ cảnh.

5. Ngữ pháp

Đôi khi thật khó để nói từ vựng kết thúc và ngữ pháp bắt đầu từ đâu. Lấy ý tưởng về các cụm từ chẳng hạn. Chúng ta có thể thấy những mẫu ngữ pháp rõ ràng rất đáng chú ý.

a. Gerunds

Một điều quan trọng là việc sử dụng các gerunds. Gerunds được sử dụng như một dạng lời nói sau một số cấu trúc lời nói nhất định. Các động từ thể hiện cảm xúc, thích và không thích có thể được theo sau bởi một gerund. Thêm vào đó, bạn cần lựa chọn các cấu trúc ngữ pháp rõ ràng để sử dụng hiệu quả, hãy nghiên cứu và sử dụng nó đúng cách. 

b. Các thì động từ và modal verb

Các khía cạnh quan trọng khác của ngữ pháp là thì động từ, modals verb (can, could, may, must, v.v.) và câu điều kiện. Giám khảo đang chú ý đến mức độ chính xác của ngữ pháp của bạn và vì vậy bạn phải tận dụng mọi cơ hội để thể hiện bạn xử lý tốt những điều sau đây như thế nào:

c. Modals và conditionals

Sử dụng các Modals và conditionals một cách chính xác có thể thực sự gây ấn tượng với giám khảo. Hãy tự nghĩ về những ví dụ có thể có liên quan đến sở thích của bạn và luyện tập sử dụng chúng một cách thành thạo.

nói về sở thích
Outline colorful doodle hobbies set. Stay home concept. Top table and video games, painting, reading, sport, knitting, gardening vector illustration. Hand drawn elements on white for banners, design

B. Lời khuyên dành cho bạn

YES IELTS xin chia sẻ một số lời khuyên để có cách nói về sở thích của bạn trong IELTS Speaking Part 1 một cách hiệu quả:

 • Tổ chức lại kiến thức theo chủ đề của bạn. Việc này giúp đảm bảo rằng bạn biết tất cả các thuật ngữ có liên quan đi kèm với nó.
 • Ghi lại những gì bạn sẽ nói trong câu trả lời cho tất cả các câu hỏi sử dụng ở đây. Nghĩ về những câu hỏi có thể khác. Nghĩ xem sẽ nói gì bất cứ lúc nào nếu giám khảo yêu cầu bạn giải thích.
 • Suy nghĩ và đọc về sở thích nói chung. Nếu bạn hỏi về tầm quan trọng của sở thích chẳng hạn, bạn sẽ nói gì? Các khía cạnh có thể đề cập có thể bao gồm: nhu cầu tất cả chúng ta phải thư giãn, giảm mức độ căng thẳng; nó có thể giúp ai đó kết bạn mới như thế nào; làm thế nào nó có thể được hoàn thành cá nhân; nó có thể giúp ích cho mọi người khi họ nghỉ hưu.

Để có thể nói về sở thích của bạn trong IELTS Speaking Part 1 một cách hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về chủ đề này và chuẩn bị các yếu tố như từ vựng, ngữ pháp, một ngữ cảnh thú vị,… Chúc bạn thành công và sẽ đạt được điểm số cao trong kỳ thi sắp tới.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!