Phương pháp Take note nhanh và hiệu quả trong IELTS LISTENING

HƯỚNG DẪN CÁCH TAKE NOTE NHANH TRONG IELTS LISTENING

Để làm tốt bài IELTS Listening, khả năng nghe hiểu thôi chưa đủ, mà bạn cần có kỹ năng take note để ghi lại những từ khoá quan trọng. Take note không có nghĩa là bạn nghe gì viết lại cái nấy, mà là ghi những từ chủ chốt. Làm sao cho khi chỉ cần nhìn 1 vài từ là bạn có thể tưởng tượng ra được cả câu.

Nhiều bạn luyện IELTS listening qua các dạng bài tập: điền từ vào chỗ trống, map… Điều này dẫn đến việc các bạn sẽ chỉ tập trung vào tìm thông tin mà chưa theo sát flow của bài nghe. Nhiều khi nghe được key words nhưng lại không hiểu nội dung của bài là gì. Vì vậy, với phần đòi hỏi tập trung cao như Section 3 thì tìm keyword là chưa đủ. Các bạn phải giữ tập trung cao độ xuyên suốt bài nghe để theo kịp tốc độ. Sau đây Yes IELTS sẽ hướng dẫn các bạn luyện tập take note sao cho hiệu quả.

Note-taking là gì?

Note- taking nghĩa là các bạn ghi chép lại có hệ thống thông tin mình vừa nghe được. Việc này sẽ giúp bạn giữ khả năng tập trung xuyên suốt cả bài nghe.

Trong IELTS listening, có nhiều chỗ bẫy vô cùng khó ăn. Có bài tầm 30s chỉ có thông tin nhiễu, nhưng khi đến phần đáp án thì lại dồn dập.

Cách take note hiệu quả thế nào?

Trong quá trình take note, đừng viết bất cứ từ nào bạn nghe được vì bạn không cần phải viết quá chi tiết, mà chỉ cần những ý chính. Chưa kể, viết nhiều khiến bạn sao nhãng bài nghe và có thể sẽ bỏ sót thông tin cần thiết.

Những điều bạn cần lưu ý khi take note:

Ghi Topic của bài nghe, sử dụng các ký hiệu: sao (*), gạch đầu dòng (-), gạch sổ (/),…

Viết tắt từ, ý của cả câu để tiết kiệm thời gian. Viết số thay vì viết chữ. Bạn cũng nên có một quyển sổ tay để luyện viết tắt, hoặc chú thích cách sử dụng của ký hiệu.

Điều quan trọng là bạn phải nắm được cấu trúc bài nghe như bài giảng hay đoạn hội thoại. Thì bạn sẽ dễ dàng sắp xếp ý trong quá trình take note.

Bạn cũng không cần phải chăm chút cho chữ đẹp, chỉ cần bạn hiểu mình viết gì là được.

Hãy note theo hàng dọc hoặc chéo từ trên xuống dưới, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển của tay.

Không cần quá chú ý đến lỗi chính tả hoặc ngữ pháp, bạn chỉ cần 1 vài từ cho cả câu.

Bỏ qua không take note những từ nối nhé, hãy ghi lại thông tin cần thiết nhất.

Ví dụ một số phương pháp cho Note-taking:

  • Vẽ mind map: bạn có thể vẽ 1 mind map cho cả bài, hoặc vẽ mind map cho từng đoạn. Tuy nhiên, bạn phải sắp xếp theo thứ tự để khi nhìn lại dễ nhớ. Học cách phân bố từng ý lớn, ý nhỏ để khi nhìn lại sẽ dễ hiểu nhất.
  • Lập dàn ý: Lập dàn ý theo từng đoạn như khi bạn làm Writing. Cần có chủ đề chính, luận điểm, các ý chính, các thông tin bổ sung.
  • Chia cột: Nếu bài nghe là cuộc thảo luận giữa 2 người và đưa ra những ý kiến khác nhau về một vấn đề nào đó. Thì bạn hãy chia thành 2 cột để liệt kê ý kiến của 2 người, ghi lại quan điểm, nội dung của từng người.

Lưu ý:

Bài nghe là bài giảng do một người nói, thì bạn xác định chủ đề chính và các luận điểm được đưa ra.

Nếu bài được chia thành nhiều phần thì bạn cũng nên chia phần take note thành các phần tương ứng.

Bài nghe là một quy trình nào đó thì vẽ một biểu đồ mô tả quá trình đó, không nên viết lại tất cả những gì được miêu tả trong bài nghe.

Chúc các bạn học tốt !!!

=====
Yes IELTS 8.5 Online Course – học IELTS online tương tác cùng GV 8.5

►Group IELTS ONLINE tự học với kho tài liệu tuyển chọn của YES IELTS: http://bit.ly/35zLLHO
► Website : www.yesielts.net
Chat ngay: http://bit.ly/inbox_YesIELTS

Nhận xét bài viết!