Hướng dẫn chi tiết phương pháp tự học IELTS 5.0 + với nguồn tài liệu hay

phương pháp tự học IELTS 5.0

Với phần 1, chúng mình hướng dẫn cách xác định trình độ tiếng Anh của bản thân và từ đó lập ra thời gian biểu học IELTS phù hợp. Với bài viết ngày hôm nay, YES IELTS xin chia sẻ kỹ hơn về phương pháp cùng tài liệu tự học cho từng cấp độ. Thêm vào đó, với phương châm: “Học ít – Trọng Tâm – nhưng Hiệu Quả” và tránh việc bạn chán nản vì phải ngụp lặn trong hàng đống tài liệu, chúng mình sẽ chia sẻ phương pháp tự học IELTS 5.0 và những nguồn tài liệu hay, phù hợp với mục tiêu và trình độ của bạn trong bài viết hôm nay. 

Với band điểm IELTS 5.0, trình độ tiếng Anh của bạn có thể chỉ cần đạt mức cơ bản nhưng có thể giao tiếp được trong nhiều trường hợp. Tiêu chí này khác với band điểm 4.0, khi bạn chỉ cần có thể giao tiếp và đối thoại trong một số trường hợp quen thuộc là được.

phương pháp tự học IELTS 5.0

Bạn cần xác định trình độ tiếng Anh của bản thân để đưa ra phương pháp tự học IELTS 5.0 phù hợp

A. Yêu cầu cụ thể cho từng kỹ năng:

– Với Reading và Listening, bạn phải làm đúng từ 16 – 19 trên tổng số 40 câu hỏi.

– Với Writing, bài viết của bạn có thể vẫn tồn tại nhiều lỗi về ngữ pháp và từ vựng nhưng phải giải quyết được một phần yêu cầu của đề bài và có bố cục rõ ràng.

– Với Speaking, bạn có thể nói về cả chủ đề đơn giản lẫn phức tạp với vốn từ hạn chế và sử dụng cấu trúc câu đơn giản với độ chính xác tương đối.

B. Phương pháp tự học IELTS 5.0:

Ở giai đoạn này, bạn đã có kiến thức và kỹ năng sử dụng tiếng Anh căn bản rồi. Hãy bắt đầu làm quen và luyện tập các dạng bài trong kì thi IELTS. 

1. Reading và Listening: “chia để trị” 

Lúc luyện tập, thay vì làm hoàn chỉnh đề thi, bạn nên chia nhỏ đề thi và làm theo từng dạng bài. Bạn có thể luyện tập với 2 quyển sách “Reading Strategies for the IELTS Test” và “Listening Strategies for the IELTS Test” đã tổng hợp các câu hỏi thành từng dạng và cung cấp nhiều tips hay cho bạn.

 Với mỗi dạng bài, bạn nên dành thời gian từ 2 – 3 ngày để hoàn thành và luyện tập theo các chiến thuật làm bài ở mỗi dạng. Sau khi làm hoàn tất một một dạng, hãy tổng kết lại và ghi chú các lưu ý quan trọng khi làm dạng bài đó. Cứ như vậy cho đến khi hoàn thành xong các bài có trong cuốn sách.  

phương pháp tự học IELTS 5.0

Sau khi làm hoàn tất một một dạng, hãy tổng kết lại và ghi chú các lưu ý quan trọng khi làm dạng bài đó.

Tại giai đoạn ôn luyện từng kỹ năng này, bạn không nên bấm giờ mà nên để bản thân thoải mái nhất khi làm bài. Trong trường hợp, dù bạn đã hoàn thành hết các bài tập ở một dạng (ví dụ dạng Matching Headings), nhưng vẫn không thấy có sự tiến bộ thì bạn có thể tìm thêm các tài liệu khác để luyện. Hãy kiên trì và chăm chỉ luyện tập cho đến khi bạn có thể cảm thấy tự tin khi làm dạng bài đó.

2. Speaking: 

Từ 1 đến 2 tuần đầu tiên, bạn nên luyện tập để hình thành phản xạ có điều kiện, sao cho bạn có thể nghĩ ra ý tưởng ngay cho câu trả lời khi được đặt câu hỏi bằng tiếng Anh. Bạn nên tập trung vào 2 mục tiêu chính là phát âm đúng và độ trôi chảy khi nói. Thêm vào đó, bạn chưa cần sử dụng từ vựng quá phức tạp hay ngữ pháp rắc rối. Tiếp đến, bạn cần tập trung vào luyện tập cách triển khai ý tưởng và chuẩn bị bộ câu trả lời cho các chủ đề phổ biến khi thi IELTS Speaking như Work/ Study, Home, Places, School,…Cuối cùng, bạn bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về những yêu cầu và tiêu chí đánh giá trong từng Part 1, Part 2 và Part 3 của bài thi nói. 

3. Writing: 

Bạn nên chia thành 02 giai đoạn để luyện tập là Task 1 và Task 2. Mỗi Task thường sẽ có từ 4 đến 6 dạng bài riêng và có các yêu cầu các kỹ năng khác nhau. Bạn có thể tham khảo cuốn  Collins – Get ready for IELTS Writing sẽ giúp các bạn nắm được những phần cơ bản nhất khi làm bài IELTS Writing. 

phương pháp tự học IELTS 5.0

Bạn nên chia thành 02 giai đoạn để luyện tập là Task 1 và Task 2.

 Một bí quyết quan trọng để viết tốt là bạn phải đọc thật nhiều.Do đó, bạn nên đọc các bài viết của cựu giám khảo Simon (https://ielts-simon.com/) để rút ra những cấu trúc và từ vựng (ý nghĩa và cách dung) hay. Thêm vào đó, để  chúng mình xin chia sẻ một bộ tài liệu hay và hoàn toàn miễn phí giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho phần thi viết. Tải tài liệu tại đây nhé!

Để đạt được mức điểm IELTS 4.5 – 5.0 không quá khó, quan trọng là bạn chọn đúng nguồn học, phương pháp phù hợp và kiên trì thực hiện nó. Không ít bạn đã phải mua hàng đống sách tham khảo hay phải download hàng chục tài liệu. Thế nhưng, có thể bạn chẳng bao giờ mở ra xem và điều này  thật sự sẽ rất lãng phí thời gian và tiền bạc mà lại không hiệu quả. Thay vào đó, bạn có thể thử luyện tập theo lộ trình này hoặc tham gia các lớp học của YES IELTS với các giảng viên đạt điểm IELTS 8.0 trở lên, cam kết điểm đầu ra bằng văn bản, nhiệt tình hỗ trợ học viên  và được cung cấp nhiều nguồn tài liệu hay, hữu ích:

Chúc bạn thành công đạt được số điểm như mong muốn.

 

Nhận xét bài viết!