Hướng dẫn chi tiết phương pháp tự học IELTS hiệu quả (phần 3)

phương pháp tự học IELTS hiệu quả

Sau phần 2, chúng mình đã hướng dẫn phương pháp tự học IELTS đạt band điểm 5.0-5.5. Phần này, YES IELTS sẽ chia sẻ kỹ hơn về cách học và tài liệu ôn tập để đạt mục tiêu điểm IELTS  6.0+. Cùng theo dõi bài viết về phương pháp tự học IELTS hiệu quả này nhé!

Để đạt band điểm 6.0+ với trình độ tiếng anh hiện tại, bạn nên bắt tay vào luyện đề thi thật với bộ sách Cambridge huyền thoại. Trong đó, bạn nên tập trung luyện từ quyển 9 – 14. Sau đây là cách tự ôn luyện cho từng kỹ năng:  

1. Reading

Muốn đạt điểm IELTS từ 6.0 trở lên, có 3 điều bạn nên làm để giải quyết tốt bài thi Reading:

a. Xác định vị trí các câu chứa câu trả lời: 

Cách tìm: Gạch chân từ khóa trong câu hỏi → tìm vị trí phần liên quan. Thông thường, các câu trả lời sẽ chỉ nằm trong 1-2 câu của bài khóa. Do đó, bạn chỉ cần tìm các câu đó sẽ có câu trả lời, không cần tốn thời gian đọc toàn bộ bài.

phương pháp tự học IELTS hiệu quả

Phương pháp tự học IELTS hiệu quả chính là bạn nên bắt tay vào luyện đề thi thật với bộ sách Cambridge huyền thoại

b. Đọc hiểu câu có ý chính và đưa ra câu trả lời:

Sau khi xác định vị trí đoạn chứa câu trả lời, hãy đọc THẬT KĨ 1 – 2 câu đó. Mấu chốt để làm tốt IELTS Reading chính là phải có vốn từ vựng tốt. Nếu đọc không hiểu, bạn sẽ khó tìm câu trả lời đúng. Do đó, khi luyện đề ở nhà, bạn hãy dành nhiều thời gian để trau dồi thêm vốn từ vựng .

c. Áp dụng phương pháp keyword technique để lập bảng keyword 

Khi luyện IELTS Reading tại nhà, việc lập bảng keyword rất hữu ích cho việc nâng cao vốn từ và luyện tập kỹ năng tìm các từ đồng nghĩa. Bạn lập bảng với 2 cột gồm 1 cột viết “Từ khóa trong câu hỏi” và 1 cột viết “Từ đồng nghĩa trong bài khóa”. Xem video để hiểu rõ hơn cách làm nhé: (https://www.youtube.com/watch?v=pSkjHMs9GjY&t=67s

Phương pháp này có vẻ đơn giản nhưng thực sự rất hiệu quả, bạn sẽ thấy trình đọc hiểu của bản thân có sự tiến bộ rõ rệt.

2. Listening: 

Trước khi làm trọn vẹn một đề thi Listening hoàn chỉnh, bạn nên luyện theo từng phần. Ví dụ: 1 tuần luyện Part 1, 1 tuần luyện Part 2,… Khi làm, bạn nên nghe 2-3 lần rồi check lại đáp án để xem số đáp án đúng có tăng dần hay không. Vì nếu không tăng bạn cần thay đổi cách luyện tâp.

phương pháp tự học IELTS hiệu quả

Trước khi làm trọn vẹn một đề thi Listening hoàn chỉnh, bạn nên luyện theo từng phần.

Khi tự luyện nghe, một trong những điều quan trọng nhất là PHÂN TÍCH LỖI SAI SAU MỖI LẦN NGHE. Thường có 3 nguyên nhân khiến bạn làm sai: 

  • Nếu bạn không nghe được các từ mới thì nên lật phần transcript ra, note lại từ đó, tra từ điển và học
  • Từ quen thuộc nhưng vì bạn phát âm sai nên không nghe được hay speaker nói nhanh, nói lướt. Để khắc phục, bạn cũng cần tra lại từ điển và học cách phát âm chuẩn của từ đó. Nghe kỹ đoạn mình làm sai và nhại lại theo speaker.
  • Bạn không thể xác định được đoạn có câu trả lời thì bạn cần gạch chân từ khóa trước khi nghe, đoán từ đồng nghĩa và câu trả lời. Thời gian đầu luyện đề, bạn cứ dành nhiều thời gian để phân tích đề trước khi bắt đầu nghe nhé.

Tương tự với cách luyện tập Reading, sau khi giải đề, bạn cần note lại các từ vựng hay và học nghĩa cùng cách dùng của chúng.

3. Speaking: 

Muốn đạt band điểm IELTS 6.0, bạn cần học từ vựng liên quan và các ý tưởng cho các chủ đề thường gặp. Dù mỗi quý có xuất hiện các câu hỏi mới thì chúng vẫn thường xoay quanh các chủ đề chính như: Education, People, Health, Work, Environment, Crime,… Bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống các từ vựng liên quan đến những chủ đề này. Từ đó, dù bạn gặp phải bất kỳ câu hỏi nào bạn cũng có vốn từ để diễn đạt. Các từ vựng này còn có ích cho bài thi Writing nữa đấy!

phương pháp tự học IELTS hiệu quả

Muốn đạt band điểm IELTS 6.0, bạn cần học từ vựng liên quan và các ý tưởng cho các chủ đề thường gặp.

Vậy từ vựng này ở đâu mà có? Từ quá trình bạn tích lũy từ các nguồn đọc và nghe đang luyện tập. Bạn cũng có thể học thêm từ vựng hay từ cuốn Cambridge Vocabulary for IELTS.

Hãy luyện nói mọi lúc mọi nơi, tập diễn đạt suy nghĩ bằng tiếng Anh, thu âm lại bài nói và phân tích điểm được và chưa được dựa trên 4 tiêu chí chấm IELTS Speaking.

4. Writing:

Để đạt được IELTS Writing từ 6.0, bạn nên luyện viết nhiều hơn cũng như đọc các bài mẫu để cải thiện bài viết của mình. Không nhất thiết phải dành hẳn 01 tiếng đồng hồ để viết 2 Tasks mà nên chia nhỏ, ngày viết Introduction, ngày viết Body 1,…Như vậy sẽ tránh tình trạng chán nản và ngán việc luyện viết bài.

phương pháp tự học IELTS hiệu quả

 

Một trong những phương pháp tự học IELTS hiệu quả kỹ năng Writing, bạn nên luyện viết nhiều hơn
cũng như đọc các bài mẫu

Write Right là cuốn sách hướng dẫn viết theo sườn bài, bố cục chuẩn, rõ ràng. Sách còn cung cấp rất nhiều từ vựng ăn điểm, bài tập giúp củng cố kiến thức, có thêm các bài mẫu ở hai band điểm là 5.0 và 7.0+ để các bạn dễ thấy được sự khác biệt. 

Vấn đề muôn thuở của luyện viết là… không có ai sửa bài cho bạn.  Thứ nhất, các bạn có thể tự sửa bài viết của chính mình. Vì sách Write Right đã phân tích rất rõ tiêu chí chấm hoặc bạn tìm kiếm các thông tin chính xác về tiêu chí chấm điểm. Tự đó,  bạn có thể nghiền ngẫm thật kỹ để tự sửa chữa cho bài viết hoặc bài nói.

Cách thứ 2 nhanh và hiệu quả hơn. Đó chính là các bạn có thể nhờ các thầy cô hay những anh chị có nhiều kinh nghiệm cũng như đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS xem và góp ý các lỗi sai cho bạn, ví dụ như tại lớp học của YES IELTS:

Hy vọng bài viết của chúng mình đã phần nào giúp bạn xây dựng được lộ trình và phương pháp tự ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà. Chúc các sĩ tử thành công và đạt được điểm số như mong muốn trong kỳ thi sắp tới.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!