2 điều bạn cần chuẩn bị để sẵn sàng cho bài thi IELTS Listening

sẵn sàng cho bài thi IELTS Listening

Việc hiểu tiếng Anh như một người nói thông thạo nói có thể khó đối với một sinh viên quốc tế tương lai. Do đó, ngoài việc rèn luyện để có thể đạt điểm cao trong bài thi bạn cũng cần cần nâng cao kỹ năng nghe và nói để có thể dễ dàng hòa nhập và giảm được nhiều áp lực khi đi du học nước ngoài. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho bài thi IELTS Listening. Cùng YES IELTS tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!  

sẵn sàng cho bài thi IELTS Listening

Một số mẹo giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho bài thi IELTS Listening

Bài thi nghe IELTS bao gồm 40 câu hỏi đánh giá một loạt các kỹ năng, bao gồm hiểu các ý chính và thông tin thực tế cụ thể, nhận biết ý kiến, thái độ và mục đích của người nói và theo dõi sự phát triển của lập luận.

1. Kết cấu bài thi IELTS Listening

Trước hết, bạn cần tìm hiểu kết cấu của một bài thi IELTS để có thể chuẩn bị sẵn sàng về cả mặt kiến thức, kỹ năng và tâm lý khi làm bài.

Phần nghe của kỳ thi IELTS yêu cầu bạn nghe một đĩa CD ghi âm có giọng nói bằng tiếng Anh và trả lời các câu hỏi về nội dung họ đang nói.

Người nói trên CD có thể nói với một trong số các giọng có thể có, bao gồm giọng Mỹ, Anh, Úc hoặc Kiwi (New Zealand).

Thời gian làm bài phần nghe nói lài 30 phút. Nếu hình thức làm bài thi trên giấy , bạn sẽ có thêm 10 phút để đánh dấu đáp án sang phiếu trả lời. Do đó, bạn cũng sẽ có một ít thời gian để xem qua các câu hỏi trước rồi kiểm tra lại câu trả lời của mình sau đó. Đối với hình thức làm bài thi trực tuyến trên máy tính, bạn sẽ có khoảng 2 phút cho việc kiểm tra lại các câu trả lời của mình trước khi nộp bài.

sẵn sàng cho bài thi IELTS Listening

Bạn cần tìm hiểu kết cấu của một bài thi IELTS để có thể chuẩn bị sẵn sàng về cả mặt kiến thức, kỹ năng và tâm lý khi làm bài.

2. Mẹo luyện thi hiệu quả giúp bạn sẵn sàng cho bài thi IELTS Listening 

Nhiều bạn cho rằng Listening là kỹ năng khó nhất để đạt điểm cao trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, với một số thí sinh thì đây lại là một kỹ năng giúp tăng điểm IELTS Listening và Speaking hiệu quả. Sau đây là 04 lời khuyên dành cho bạn:

  • Bạn chỉ có 01 lần duy nhất để nghe bài thi IELTS. Do đó, bạn phải thường xuyên luyện tập trả lời tất cả câu hỏi và các bài thi thử một cách tập trung. Bạn có thể tìm thấy các nguồn tài liệu thi IELTS của các năm trước trên internet và bắt đầu thực hành chúng một cách nghiêm túc.
  • Bạn thường sẽ có 01 phút trước mỗi phần thi để đọc câu hỏi của phần thi đó. Chính vì vậy, bạn phải đọc chúng một cách cẩn thận, nhanh chóng và nắm được những điều bạn cần phải nghe được để chọn được câu trả lời đúng nhất. Lưu ý về yêu cầu số lượng từ được chỉ định cho câu trả lời. Ví dụ:  Nếu câu trả lời yêu cầu là A date/number thì câu trả lời phải là ngày hoặc số. Song song đó, bạn cũng cần chú ý việc sử dụng dấu gạch nối (hyphen) giữa 2 thành phần thì vẫn sẽ được tính là một từ. Còn nếu không có dấu gạch nối thì chúng sẽ được tính là 2 từ.
  • Phần Spelling – chính tả cũng là một phần rất quan trọng trong bài thi. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, việc nghe đúng cũng như viết đúng chính tả là một điều khó thực hiện. Do đó,nếu bạn viết sai chính tả trong giấy nháp thì không vấn để gì nhưng khi chuyển nó vào phiếu trả lời thì bạn cần phải chú ý ghi sao cho đúng chính tả nhé. Đặc biệt, bạn cũng nên chú ý đến những từ số nhiều vì rất dễ thiếu sót, sai chính ta khiến thí sinh mất điểm oan uổng.
  • Bạn có thể sẽ bị rơi vào các bẫy thông tin trong bài nghe. Chính vì vậy, hãy cố gắng tập trung và lắng nghe vì có thể bạn sẽ bỏ lỡ những thông tin quan trọng nhất. Đó có thể chính là câu trả lời mà bạn đang phải tìm kiếm.

Hy vọng các bạn đã nắm được sơ lược về cấu trúc đề thi và 04 mẹo giúp bạn luyện thi hiệu quả và chuẩn bị sẵn sàng để đạt điểm cao với kỹ năng IELTS Listening.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!