Lộ trình tự học để nâng 1 band điểm IELTS trong 30 ngày

nâng 1 band điểm IELTS trong 30 ngày

Nhiều bạn thắc mắc liệu có cách nào giúp nâng 1 band điểm IELTS nếu chỉ còn 30 ngày nữa là đến kỳ thi chính thức?Hãy cùng YES IELTS tìm câu trả lời sẽ trong bài viết dưới đây.

Để có thể nâng 1 band điểm IELTS trong 30 ngày, đầu tiên bạn sẽ cần phải dành ra 4-5 TIẾNG mỗi ngày để tập trung vào:

  • Cải thiện tiếng Anh bao gồm cải thiện từ vựng và ngữ pháp.
  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp chính là tập trả lời câu hỏi một cách chính xác, chi tiết và mạch lạc. Thêm vào đó, cần biết cách sử dụng từ vựng phù hợp, có ngữ điệu và trả lời một cách tự nhiên. 

Vậy mỗi ngày bạn cần làm gì để đạt được mục đích đạt band điểm 5.5 – 6.5

A.  Cải thiện trình độ tiếng anh

Đầu tiên bạn cần cải thiện tiếng anh của mình thông qua việc cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp. Vì kỳ thi IELTS sẽ đánh giá độ rộng từ vựng và ngữ pháp của bạn nên tốt nhất bạn hãy dành TỐI THIỂU 1 TIẾNG/ngày để cải thiện 2 mặt này nhé. 

1. Cải thiện vốn từ vựng

Từ vựng chính là xương sống của cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Do đó, bạn cần phải mở rộng vốn từ thông qua việc học 3 đến 5 từ vựng hữu ích mỗi ngày. Với những từ vựng này, bạn sẽ không chỉ học kiểu sơ sơ cho biết mà phải học sao hiểu và áp dụng chúng đúng ngữ cảnh. Để học từ vựng hiệu quả, bạn có thể áp dụng 2 bước sau: 

Bước 1: Viết định nghĩa và dạng từ của từ mới ra bằng tiếng Anh. 

Ví dụ: “Plethora” (noun): a large or excessive amount of something = excess, abundance. 

nâng 1 band điểm IELTS trong 30 ngày

Cải thiện vốn từ vựng không những có thể giúp bạn nâng 1 band điểm IELTS trong 30 ngày mà còn cải thiện nhiều kỹ năng khác

Bạn có thể sử dụng các từ điển Anh – Anh để tra định nghĩa và dạng của từ. Một số từ điển online chất lượng để tra từ vựng phù hợp với những bạn đang ôn thi IELTS như :

Bước 2: Tập đặt câu với những từ vựng này sao cho thỏa mãn 3 tiêu chí sau: Câu phức, Thú vị và Liên quan tới bạn. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng

Vd: I write a plethora of emails every day because I have many of friends all over the world. 

Việc thực hiện 2 bước này mỗi ngày thì bạn sẽ bổ sung thêm khoảng 90-150 từ vựng  mới cho kỳ thi sắp tới. Với lượng từ vựng này, bạn có thể tăng từ 0.5 đến 1 điểm khi thi IELTS. 

Bạn có thể tìm những từ vựng hữu ích cho kỳ thi IELTS ở 2 trang web sau:

Ngoài ra, bạn cũng nên đọc thêm những bài báo khoa học và các bài viết có tính học thuật để tăng vốn từ vựng. Thêm vào đó, bạn nên chọn những bài và nguồn phù hợp với trình độ hiện tại của bạn nhằm làm giảm sự nhàm chán và chán nản khi chọn phải các bài quá khó.

nâng 1 band điểm IELTS trong 30 ngày

Ngoài ra, bạn cũng nên đọc thêm những bài báo khoa học hay các bài viết có tính học thuật hoặc các tác phẩm văn học
để tăng vốn từ vựng

2. Cải thiện ngữ pháp

Mỗi ngày, bạn nên dành ra khoảng 40 phút để cải thiện ngữ pháp của bản thân và thực hiện liên tục trong 30 ngày. 

Bạn nên bắt đầu từ ngữ pháp cơ bản sau đó hướng đến ngữ pháp nâng cao hơn. Trong đó, bạn nên bắt đầu học công thức và phân tích các câu mẫu. Ví dụ như với Thì Hiện tại hoàn thành tiếp diễn

I have been going to Dalat for the past three days 

=> Subject + trợ động từ ‘have’ + Past participle + object. 

Kế đến, hãy đặt câu với ngữ pháp vừa học và nhớ là bạn nên đặt câu phức và khó hơn so với câu ví dụ gốc. Ví dụ: I have been shopping for the past three days because I lost my luggage with all my clothes. 

Làm tương tự cho các cấu trúc ngữ pháp khác như: câu điều kiện (Conditionals), câu bị động (Passive voice), Liên từ (Conjunctions), mệnh đề tính từ (Adjective clauses) và các cấu trúc khác.

nâng 1 band điểm IELTS trong 30 ngày

Mỗi ngày, bạn nên dành ra khoảng 40 phút để cải thiện ngữ pháp của bản thân và thực hiện liên tục trong 30 ngày. 

B. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Ngoài cải thiện vốn từ và ngữ pháp, bạn cũng cần cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh để giúp nâng 1 band điểm khi thi IELTS

Cách 1: Quan sát và để ý đến cách người khác giao tiếp nhất là người bản xứ, thông qua việc Nghe và Đọc mỗi ngày. 

Bạn nên làm 1 bài test Listening (trong khoảng 40 phút) và một bài test Reading (trong 1 tiếng). Hãy chọn những bài test từ các nguồn uy tín và phù hợp với kỳ thi IELTS như tài liệu của Cambridge.Khi làm các bộ đề này, bạn hãy chú ý đến từ vựng (cách dùng theo ngữ cảnh), cấu trúc và mức độ rõ ràng của các thông tin được đưa ra. 

Ngoài bộ đề IELTS ra, bạn có thể tìm kiếm thêm những nguồn khác có các cuộc giao tiếp chất lượng để tham khảo. Ví dụ như các cuộc phỏng vấn hay talk shows của BBC. Tốt nhất nên chọn những nguồn do nhiều người có tri thức cao (intelligent educated individuals) đem lại.  

Một số link để tham khảo: 

BBC Interview Archives: www.bbc.co.uk/programmes/p002vsnh/episodes/player 

Television Academy Interviews: https://interviews.televisionacademy.com/

Cách 2: Sử dụng từ vựng và kiến thức của bạn một cách hiệu quả thông qua hai kỹ năng Viết và nói. Bạn có thể làm như sau: 

  • Tập viết MỖI NGÀY và liên tục làm trong vòng 30 ngày. Trong đó, bạn nên luyện viết với tối thiểu 1 bài luận Task 2/ ngày và 1 bài Task 1 với tần suất  2 ngày 1 lần 
  • Nếu bạn không có partner để luyện nói thì hãy thử tìm trên mạng nhé! Bạn có thể tham gia các hội nhóm luyện thi để tìm đồng đội cùng luyện tập. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các nền tảng luyện nói trực tuyến có trả phí để được cung cấp nguồn luyện tập đa dang. 

Nếu chỉ tự luyện nói và viết không thì chưa đủ để bạn nâng 1 band điểm IELTS trong vòng 30 ngày, bạn còn cần được phản hồi (feedback) từ những người có kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn.Vì họ sẽ chỉ ra những lỗi bạn mà bạn mắc phải. Sau khi đã biết được lỗi hay mắc phải, thì việc còn lại của bạn là hãy CHĂM CHỈ luyện tập để cải thiện và sửa chữa nó cũng như tránh không lặp lại những lỗi nữa. 

Vậy những việc bạn cần làm đề nâng 1 band điểm IELTS trong vòng 30 ngày trước kỳ thi IELTS chính là: 

– Dành 1 tiếng cải thiện từ vựng cùng với ngữ pháp.

– Dành thêm 1 tiếng để luyện nghe  bằng cách luyện đề hay những nguồn nghe chất lượng) 

– Dành thêm 1 tiếng để luyện đọc thông qua việc làm đề hoặc đọc những bài báo khoa học, các bài viết học thuật

– Dành thêm 1 tiếng để luyện viết và nói. 

Cuối cùng và là điều quan trọng nhất QUAN TRỌNG NHẤT là nhận được FEEDBACK từ thầy cô hay bạn bè có kinh nghiệm về IELTS. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các dịch vụ sửa bài viết và bài nói có trả phí.Bạn có thể tham khảo các khóa học chất lượng và cam kết bằng văn bản điểm IELTS đầu ra trong 1 tháng của YES IELTS: 

Dù luyện tập theo cách nào thì nếu bạn muốn có kết quả tốt như mong muốn trong một khoảng thời gian ngắn thì bạn cần phải bỏ ra nhiều công sức hơn. Đồng thời, bạn cũng phải thực sự hoàn thành luyện tập mỗi ngày một cách nghiêm túc.

——————————–

Nguồn tham khảo: Kênh Youtube AcademicEnglishHelp

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!