Nghỉ dịch nhưng đừng nghỉ học – Tự ôn IELTS 5.5 trong 3 tháng ( Phần 1)

Nếu bạn đang sắp thi IELTS và thời gian không còn nhiều, có cách nào để ôn luyện CẤP TỐC trong 3 tháng đổ lại không? Cô Ý, giảng viên của YES IELTS đã trả lời rằng: “Thật ra sẽ không có đường tắt nào có thể giúp bạn đạt đến mục tiêu một cách dễ dàng. Do đó, nếu thời gian gấp rút mà vẫn kì vọng đạt được số điểm mong muốn, bạn phải chấp nhận đánh đổi thời gian, công sức và chịu khó NỖ LỰC GẤP NHIỀU LẦN hơn so với những bạn đã ôn luyện trong 6 tháng – 1 năm trước đó”.  Chính vì vậy, trong bài viết này YES IELTS sẽ chia sẻ cách để tự ôn IELTS 5.5 trong 3 THÁNG tại nhà với các bạn có TRÌNH ĐỘ 3.5 Còn chần chừ gì mà không học ngay đi!

tự ôn IELTS 5.5 trong 3 THÁNG

Nếu bạn đang sắp thi IELTS và thời gian không còn nhiều, có cách nào để tự ôn IELTS 5.5 trong 3 THÁNG đổ lại không?

LƯU Ý: Cách tự ôn luyện này sẽ không áp dụng cho những bạn đang mất gốc trầm trọng hoặc đã lâu không dùng đến tiếng Anh và đã quên gần hết kiến thức căn bản. Nếu bạn đang trong tình cảnh “yêu lại từ đầu” này thì nên bắt đầu bằng việc học ngữ pháp căn bản và từ vựng thông dụng trước. Và không nên đâm đầu vào luyện IELTS vì nó sẽ không hiệu quả.

1. Kỹ năng Listenning 

Nếu chỉ cần đạt band điểm 5.5, bạn nên tập trung vào các part 1, 2 và 4 của phần Listening thay vì cố sức luyện thêm cả part 3. Bởi vì bạn sẽ không có đủ thời gian để ôn luyện hết và part 3 thường khá khó. 

a. Trong 1 tháng đầu: 

Mỗi ngày bạn nên tập nghe chép chính tả part 1, 2 trong bộ đề Cambridge (cuốn nào cũng được từ cuốn 10 tới cuốn 14). Thêm vào đó, luyện nghe và nhìn transcript cũng như tập trung phân tích xem điểm yếu của mình là gì (có hay bỏ qua âm cuối, phân biệt từ số nhiều, không nghe được nối âm…). Để từ đó, những lần luyện tập sau bạn sẽ cố gắng không mắc lại những lỗi nữa. Trong lúc nghe, hãy nhớ gạch chân những cụm từ mà người nói dùng để:

+Chuyển ý hay chuyển chủ đề

+Đồng ý hoặc không đồng ý với ý kiến của người kia

+Thể hiện thái độ và quan điểm

Sau khi làm xong những việc trên, hãy bật recording nghe lại lần nữa. Lần này, bạn sẽ nghe và đọc câu hỏi. Thế  nhưng, bạn chưa cần trả lời vội. Thay vào đó, hãy để ý tới những điểm bạn vừa gạch chân ở trên, và mối quan hệ giữa chúng với các câu hỏi. Đống thời, tập nhận biết được người nói đã chuyển sang câu hỏi kế tiếp như thế nào? V.v..

Hãy làm đề listening part 1, 2 một lần/ tuần và nhớ ghi chú lại lỗi sai cũng như đọc transcript để xem tại sao mình lại mắc những lỗi sai đó và cố gắng ghi nhớ, khắc phụ để lần sau không mắc phải nữa. 

tự ôn IELTS 5.5 trong 3 THÁNG

b.1 tháng tiếp theo:

Lúc này, bạn cần luyện thêm kỹ năng để có thể vừa nghe vừa ghi chú những từ khóa trong part 4. Trong đó, bạn có thể ghi tắt hay bất kỳ vẽ kí hiệu gì tùy ý, miễn bạn có thể hiểu chúng là gì. Thêm vào đó, bạn chỉ nên ghi những từ mang nội dung như danh từ, động từ, tính từ còn những từ như A, an, the hay I, him, her… thì có thể bỏ qua. Có thể hiểu đơn giản là bạn chỉ cần ghi những từ khóa ngắn gọn và súc tích thôi. 

Sau đó, bạn đọc lại và ngẫm xem mình hiểu được bao nhiêu rồi đối chiếu lại với phần transcript. Đống thời, hãy ghi ra những từ vựng mà bản thân chưa biết, tìm hiểu về nghĩa, cách dùng và cố gắng ôn lại chúng mỗi ngày để có thể học thêm từ mới. 

Ở giai đoạn này, bạn nên làm đề listening part 1, 2, 4 một lần/ tuần. 

c. 1 tháng cuối: 

Trong 1 tuần, bạn nên làm khoảng 2 đề Listening với đủ cả 4 part. Bạn không cần quá quan trọng số lượng mà hãy chú trọng chất lượng. Điều này có nghĩa là sau khi làm đề xong, bạn xem phần transcript và vừa nghe vừa nhìn lại bài đã làm. Đồng thời, ghi chú lại cách paraphrase từ vựng trong câu hỏi và so với đáp án cũng như đối chiếu lại những từ vựng ở trong đáp án mà mình không biết. Thêm vào đó, hãy để ý tới cách mà người nói chuyển sang câu kế tiếp và những cái bẫy trong bài nhằm đánh lạc hướng người nghe (như but, however…)

tự ôn IELTS 5.5 trong 3 THÁNG

Để luyện Listening cấp tốc hiệu quả thì mỗi ngày bạn cần khoảng 2h cho việc nghe, check transcript và ghi chú. Thêm vào đó, khi rảnh có thể coi các video tiếng Anh với các chủ đề bạn yêu thích mà bạn có thể tìm thấy trên Youtube hoặc coi phim tiếng Anh có phần Engsub. Việc luyện nghe thêm này vừa giúp tăng nội dung, cách phát âm của nhiều chất giọng vừa giúp thư giãn và tăng phần thú vị cho việc ôn tập.

Phần tiếp theo của cách tự ôn IELTS 5.5 trong 3 THÁNG, chúng mình sẽ tìm hiều cách ôn luyện cho 3 kỹ năng còn lại là Reading, Speaking và Writing. Cùng đón xem phần 2 nhé! Chúc các bạn học tốt.

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!