10 lời khuyên giúp bạn tăng vọt điểm IELTS READING – Phải thử ngay

ielts reading

Chào cả nhà, hôm nay cô Ý muốn chia sẻ đến mn một số tips để cải thiện kỹ năng IELTS READING mà cô Ý tổng hợp được nè. Các tips này sẽ áp dụng được cho TẤT CẢ CÁC DẠNG CÂU HỎI luôn. Tuy nhiên, quan trọng vẫn là thay đổi tư duy (mindset), tập trung và hiểu biết về bài test này nhé.

Tham khảo thêm: NGUỒN TỰ LUYỆN READING IELTS “CỰC CHẤT” TẠI NHÀ

✅ Thành thạo kỹ năng đọc lướt (Skimming and Scanning)

Bạn nên trang bị kỹ năng lướt và scan các đoạn văn để làm bài IELTS Reading tốt hơn. Đây là việc bạn nên làm trước khi xử lý câu hỏi. Tất cả các dạng câu hỏi, trừ một dạng duy nhất, đều đưa ra yêu cầu sau bài đọc, vì vậy chúng ta nên đọc lướt qua bài đọc trước các câu hỏi. Điều này không có nghĩa bạn phải cố gắng hiểu hết nghĩa cả bài đọc. Đó chỉ là việc bạn làm để nắm bắt được chủ đề và nội dung sơ bộ của bài đọc. Bạn nên dành 2-3 phút để đọc lướt cả bài đọc.

Song song với việc đọc đó, hãy gạch chân các từ khóa quan trọng.

✅ Phát triển các kỹ năng xử lí các dạng bài trong IELTS

Có khoảng 14 dạng bài trong bài thi Reading, và nếu bạn muốn đạt số điểm từ 7.5 – 8.0 ít nhất thì việc bạn thành thục cả 14 dạng này là điều dĩ nhiên. Vì thế, trong quá trình ôn tập tại nhà, bạn cố gắng xử lý thật tốt từ những dạng bài dễ như Gap Filling cho đến những dạng khó như Heading Matching nha. 

✅ Nâng cao tốc độ đọc

Bài thi sẽ yêu cầu rất khắc nghiệt về mặt thời gian – điều này sẽ thử thách khả năng của bạn hoàn thành các câu hỏi kịp giờ. Bạn phải cải thiện tốc độ đọc để có thể tìm ra câu trả lời thật nhanh. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đọc kĩ cả bài đọc thật nhanh để định vị được thông tin.

✅ Không hiểu hết cả bài đọc, đừng lo lắng !

Nhiệm vụ của bạn là chỉ cần xác định được câu trả lời. Đa số các câu hỏi nhằm kiểm tra khả năng xác định thông tin cần thiết cho bạn rồi mới tới việc hiểu rõ câu hay các câu chứa thông tin đó. Chỉ có hai dạng câu hỏi yêu cầu phải nắm rõ ý nghĩa cả bài đọc – matching heading (nối tiêu đề) và Choosing a Title (chọn tiêu đề thích hợp).

✅ Lượng Vocab tỷ lệ thuận với số điểm Reading

Đây là một trong những lý do cho việc rất nhiều học viên không đạt được số điểm mong muốn. Học từ vựng không đơn thuần chỉ học nghĩa của từ mà phải học cả khi nào nên và không nên sử dụng một từ. Nó cũng bao gồm những cụm từ hay đi với nhau. Ví dụ như những động từ và danh từ nào hay dùng cùng nhau. Bạn nên viết ra một danh sách các từ gồm những cụm từ thông dụng và những lỗi mà bạn tìm thấy trong câu trả lời.

✅ Từ khóa

Mỗi câu hỏi sẽ có các từ khóa để giúp bạn định vị được thông tin trong bài đọc và tìm được câu trả lời đúng. Bạn nên học cách tìm ra từ khóa và dùng chúng đúng cách. Bạn cũng nên kiểm tra liệu rằng các từ khóa có thể được diễn giải theo cách khác hay không. Bạn sẽ sớm được học cách dùng các từ khóa cho chính xác khi ôn tập lại các câu trả lời trong các bài học. Một số từ khóa có ý nghĩa rất rõ ràng, ví dụ như tên, ngày tháng, số, nơi chốn,… Một vài từ khác thì có nghĩa khó hiểu và mơ hồ hơn.

✅ Ngữ pháp

Các dạng câu hỏi như tóm tắt bài đọc và hoàn thành câu yêu cầu câu phải đúng ngữ pháp khi bạn trả lời. Việc này có nghĩa là ngữ pháp sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng. Nhiều học viên đăng trên trang blog hỏi tôi tại sao câu trả lời này là đúng còn câu khác thì không- vấn đề nằm ở mặt ngữ pháp. Bạn sẽ nhận ra điều này khi làm các bài luyện đọc.

✅ Practice makes perfect 

Nếu không luyện tập thường xuyên, bạn sẽ không thể tiến bộ được. Ý tưởng này rất đơn giản và có lẽ bạn đã nghe đến nhàm. Vậy thì giờ có vẻ là lúc bạn bắt đầu thực hiện ý tưởng đơn giản này rồi nhỉ.

✅ Làm quen với những bài đọc khó.

Nếu bạn có nhiều thời gian chuẩn bị trước kì thi, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho kỹ năng đọc và những bài đọc có độ khó tăng dần theo các chủ đề. Hãy đọc tin trên BBC, the new scientist, the economist…

✅ Biết được khuyết điểm của bản thân

Nếu bạn không nhận ra điểm yếu của mình, bạn sẽ không thể cải thiện chúng được. Bạn phải xác định được tại sao các câu trả lời của mình sai. Nếu bạn trả lời sai là do mức độ hiểu bài đọc, vậy bạn cần nâng cao vốn Tiếng Anh của mình. Còn nếu bạn trả lời sai do không tìm thấy thông tin, không hiểu câu hỏi hay không kịp giờ, vậy lỗi nằm ở cách bạn làm bài. Với trường hợp các câu trả lời đúng cũng vậy. Hãy tìm ra quy luật cho điều bạn làm, và khi bạn kiểm soát được bản năng làm đúng của mình, điểm số đó là của bạn. Hãy dành thời gian phân tích lại bài làm của mình.

 

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

YES IELTS 8.5 Online Course

Tìm hiểu thêm : www.yesielts.net

Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

ieltsnhuy@gmail.com

Nhận xét bài viết!