8 MẸO HACK ĐIỂM IELTS READING

8 MẸO HACK ĐIỂM IELTS READING

Chào cả nhà, mình muốn chia sẻ đến mọi người một số tips mà mình đã áp dụng để cải thiện kĩ năng đọc trong phần thi IELTS READING của mình. 

 

8 MẸO HACK ĐIỂM IELTS READING

 

NGUỒN TỰ LUYỆN READING IELTS “CỰC CHẤT” TẠI NHÀ

1. Đọc tiêu đề của bài đọc trước. 

Tiêu đề có thể ẩn chứa nhiều thông tin quan trọng giúp bạn hiểu được nội dung của bài đọc, vì thế đừng tiếc 5s dành cho việc đọc tiêu đề. 

2.  Đọc câu hỏi trước rồi mới đọc bài. 

Đa phần các câu hỏi sẽ được trình bày theo thứ tự của bài đọc. Bạn nên đọc qua 5 câu hỏi đầu tiên, sau đó đọc đoạn đầu tiên xem có trả lời được câu nào không, nếu không thì chuyển qua đoạn tiếp theo. Việc lần lượt đọc câu hỏi – đọc bài đọc như vậy sẽ giúp bạn đọc xong câu hỏi là cũng đọc xong bài đọc luôn, tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với việc đọc bài đọc đã đời rồi mới lội sang trả lời câu hỏi. Mình tin rằng không có mấy ai có trí nhớ siêu phàm để nhớ được hết những gì vừa đọc cả.

3. Tập luyện tất cả các dạng câu hỏi có thể xuất hiện trong IELTS READING

Việc này sẽ giúp bạn nắm bắt được những gì bạn cần làm trong từng phần của bài thi, qua đó giúp bạn tập trung cải thiện những dạng bạn đang yếu. Đa phần các dạng mà thí sinh sai nhiều nhất là TRUE FALSE NOT GIVEN, MATCHING HEADINGS và MULTIPLE CHOICE. Do đó, biết được điểm yếu và có chiến lược phù hợp sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trong quá trình ôn luyện. 

4. Trong lúc đọc, hãy gạch chân tất cả những cái TÊN hoặc thông tin quan trọng tương đương. 

Việc này giúp bạn tìm thông tin nhanh hơn trong lần đọc thứ 2. 

5. Cẩn thận lỗi chính tả

Khi bạn chuyển đáp án vào answer sheet, viết đáp án đúng chính tả là vô cùng quan trọng (số ít, số nhiều, tên riêng, …). Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra xem mình đã ghi đáp án theo đúng thứ tự chưa, tránh tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. 

6. Cải thiện tốc độ đọc

Đọc nhanh sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình làm bài test. Hiện nay có khá nhiều App cũng như những phương pháp giúp bạn nâng cao tốc độ đọc hiểu. Bạn có thể tra Google để tham khảo nhé. 

7. Nâng cao vốn từ vựng

Lý do vì sao bạn làm test từ mùa quýt năm này sang năm khác nhưng điểm vẫn dậm chân tại chỗ có thể là bạn chỉ tập trung làm đề và tính điểm chứ chưa thật sự rút ra được gì từ bài test đó. Thay vì làm xong để đó thì hãy lấy bài đọc ra, tra từ điển để có thể hiểu hết bài đọc. Ghi chú lại những cụm từ mà tác giả đã dùng để paraphrase cho một từ nào đó, cũng như chú ý đến cách mà tác giả paraphrase câu hỏi so với đáp án trong bài. Một bài đọc nếu được tận dụng tối đa sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn đấy. 

8. Tip cuối – vô cùng quan trọng: Tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể

Thường nhiều người hay than rằng: tôi không có môi trường để trau dồi tiếng Anh. Đây là một cái cớ khá phổ biến được họ đưa ra để hợp thức hóa cái sự học kém tiếng Anh của họ. Mình tin rằng môi trường là do bản thân chúng ta tạo ra. Đơn giản như việc bạn muốn tìm hiểu về lợi ích của Internet, thay vì gõ Google cụm “lợi ích của Internet”, hãy tập thói quen tra cứu bằng tiếng Anh với cụm “benefits of the Internet”. Chỉ cần gõ đại một vài cái keywords là rất rất nhiều những bài báo, blogs, nghiên cứu, diễn đàn…bằng tiếng Anh hiện ra, tha hồ cho bạn đọc. Điều này giúp bạn tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên hơn, học được các diễn đạt của người bản xứ, chưa kể nguồn thông tin có thể xác thực hơn nhiều so với các trang thông tin của Việt Nam nữa. Suy cho cùng thì học Tiếng Anh là để tiếp cận với tri thức thế giới dễ dàng hơn mà nhỉ?

 Một số tài liệu tham khảo để cải thiện kỹ năng đọc ngoài bộ IELTS Cambridge ra: (vì lý do bản quyền nên mình không dẫn link ở đây được, mọi người có thể lên mạng tìm hoặc mua sách về làm nha)

-Collins Reading for IELTS 

-IELTS Advantage Reading Skills 

-Ready for IELTS Macmillan

-IELTS Reading (Recent actual tests)

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!