9 bí quyết giúp bạn nâng kỹ năng IELTS Speaking hiệu quả

Speaking luôn là một trong những phần thi khiến không ít thí sinh e ngại khi thi lấy bằng IELTS. Speaking không chỉ là một phần trong bài thi mà nó còn là cách để bạn giao tiếp và hòa nhập với cuộc sống ở nước sở tại khi đi du học hay định cư hoặc đơn giản là chỉ đi du lịch. Do đó, YES IELTS xin chia sẻ một số cách giúp bạn nâng kỹ năng IELTS Speaking. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Nâng kỹ năng IELTS Speaking

Nâng kỹ năng IELTS Speaking giúp bạn cải thiện tổng số điểm IELTS và thêm phần tự tin khi giao tiếp, thuyết trình.

1. Luyện phát âm

Nhiều bạn ngại mình phát âm không chuẩn nên dẫn đến kỹ năng Speaking cũng khó được cải thiện. Khi thi IELTS, phần phát âm cũng sẽ được đánh giá và ảnh hưởng đến điểm số của thí sinh. Do đó, bạn cần luyện cách phát âm sao cho chuẩn để nâng kỹ năng IELTS.

Mỗi ngày, bạn nên dành ít nhất 20 phút để luyện phát âm tiếng Anh. Đồng thời, bạn có thể sử dụng một số nguồn từ điển tin cậy như Cambridge, Oxford hay luyện tập cùng giáo viên và bạn bè trên lớp, bạn bè online, khách du lịch sẽ là những cách làm hiệu quả. Bạn cũng có thể luyện phát âm tại đây cùng chúng mình!

2. Bổ sung từ vựng

Từ vựng là một trong những yếu tố quyết định của bài nói, kể cả bài viết. Bạn không nhất thiết phải chọn những từ lạ, khó phát âm mà nên chọn học cụm từ, các idioms (thành ngữ). Khi có vốn từ đa dạng, đặc biệt là các idioms sẽ giúp bài nói của bạn thêm tự nhiên và ghi điểm nhiều hơn trong phần thi Speaking.

Thêm vào đó, việc học từ vựng theo cụm sẽ giúp bạn quen với các chuỗi từ đi với nhau tăng tốc độ nói tiếng Anh và cách diễn đạt trở nên tự nhiên hơn. Vì khi chỉ học từ riêng lẻ, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian suy nghĩ xem từ này ghép với từ nào thì hợp lý nên sẽ gây cản trở và làm chậm tốc độ khi chúng ta thi Speaking, kể cả giao tiếp thông thường.

Nâng kỹ năng IELTS Speaking

Từ vựng là một trong những yếu tố giúp bài nói của bạn thêm phần ấn tượng

Xem thêm : Ăn điểm IELTS SPEAKING nhờ các cụm Phrasal Verb cực đỉnh -Phần 1

3. Luyện nghe tiếng Anh nhiều hơn

Listening chính là phần thu thập thông tin, giúp bạn phát triển từ vựng và ngữ pháp. Khi bạn đã có đủ “nguyên liệu” thì việc nói hay và nói tốt sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nghĩa là nếu bạn nghe tiếng Anh chuẩn, thì từ vựng, cách diễn đạt và ngữ pháp sẽ dần in sâu trong bộ nhớ của bạn. Từ đó, bạn sẽ có thể tự nói thành các câu một cách dễ dàng như một phản xạ tự nhiên.

Bạn có thể luyện tập thêm kỹ năng nghe với tài liệu của chúng mình để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Tải tài liệu tại đây.

4. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thông thường, bạn sẽ phải tốn gấp đôi thời gian khi nghĩ ý cần nói bằng tiếng Việt, tiếp theo là dịch thành những từ có nghĩa tương đương bằng tiếng Anh. Thế nhưng, nếu như bạn có thể nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh, thì việc này sẽ nhanh hơn nhiều. Tuy lúc mới bắt đầu sẽ có phần khó khăn nhưng không có nghĩa là không làm được

Bạn nên bắt đầu với việc hạn chế dịch Việt – Anh nhiều nhất có thể. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng các dạng từ điển Anh-Anh nhằm giúp tăng khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh

Bên cạnh đó, bạn có thể luyện tập hàng ngày với những cụm ngắn trước. Đồng thời, kết hợp bổ sung thêm những cụm dài hơn. Sau đó, tiến dần tới luyện tập với những câu dài để miêu tả những sự vật, sự việc hàng ngày. Với cách này, bạn sẽ không bị bí ý khi nói trong một cuộc hội thoại.

Nâng kỹ năng IELTS Speaking

Hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì dịch Việt – Anh để tăng tốc độ và độ lưu loát khi nói

5. Tự nói chuyện với chính bản thân mình

Luyện tập tự nói chuyện một mình bằng tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào một thường xuyên sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng ngôn ngữ đó hơn.

Ban đầu, bạn có thể luyện tập với những tình huống quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày như: “hobbies”, “families”, “favorites”, “school”, “holiday”,..Sau đó, chuyển sang những tình huống bạn chưa từng trải qua, bằng cách tưởng tượng và suy nghĩ về những điều xung quanh tình huống đó bằng tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn sẵn sàng để nói về chúng nếu vô tình gặp phải trong đề thi.

6. Tiếp xúc thường xuyên với môi trường tiếng Anh

Ngoài việc tự tập nói bằng tiếng Anh, bạn cũng cần luyện tập nói với bạn bè, giáo viên và cả với người nước ngoài,..Nếu không có ai để nói chuyện cùng hoặc bạn còn hơi ngại ngùng, thì bạn có thể tận dụng điện thoại thông minh để luyện tập bằng cách giao tiếp và đặt lệnh cho Siri (IOS) hay Google (Android), chuyển ngôn ngữ các thiết bị điện tử thành tiếng Anh, đọc sách báo, xem các show truyền hình hoặc tải các ứng dụng hỗ trợ kết nối giao tiếp,…

7. Nói thật chậm rãi

Một trong những lỗi không ít bạn gặp phải khi luyện nói là nói quá nhanh. Việc nói quá nhanh khiến bạn dễ gặp phải tình trạng ngắc ngứ quá nhiều do chưa kịp suy nghĩ ý để nói. Bên cạnh đó, nói quá nhanh cũng có thể dễ đến phát âm sai. Từ đó, dẫn đến bạn khó đạt được điểm cao trong phần thi Speaking.

Do đó, khi luyện nói bạn cần nói với tốc độ vừa phải để tập khả năng phát âm và acsent một cách nhuần nhuyễn. Sau đó, dần tăng tốc độ nói sao cho phù hợp với phần thi Speaking. Bạn có thể luyện nói với các đề thi IELTS có sẵn.

Nâng kỹ năng IELTS Speaking

Khi mới tập luyện nâng kỹ năng IELTS Speaking cần nói với tốc độ vừa phải để tập khả năng phát âm và acsent một cách nhuần nhuyễn rồi mới tăng dần tốc độ nói.

Xem thêm: 3 Mẹo để giúp bạn phát âm chuẩn Anh Mỹ

8. Cập nhật thông tin và tìm hiểu ý nghĩa của câu hỏi.

Việc xem sách, báo và các chương trình thời sự bằng tiếng Anh không những giúp bạn cải thiện kỹ năng nói (gồm từ vựng, ngữ điệu,…) mà còn giúp bạn cập nhật thêm các thông tin mới hiện nay. Nhờ đó, giúp bạn có thêm kiến thức với nhiều chủ đề khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các đề thi IELTS trước đây và xem các tips theo bài để có thể hiểu rõ yêu cầu của câu hỏi và tiêu chí chấm điểm của giám khảo. Ví dụ: nếu được hỏi về cá nhân, sở thích hay ước mơ,…bạn không trả lời máy móc hay đơn thuần là cung cấp thông tin. Thay vào đó, hãy kể một câu chuyện ngắn gọn và thú vị xoay quanh cá nhân, sở thích hay giấc mơ đó của bạn. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong phần thi.

9. Thường xuyên ôn tập và rèn luyện để nâng kỹ năng IELTS Speaking

Nếu bạn không có sự ôn tập lại thường xuyên thì những kiến thức đã học sẽ nhanh chóng bị lãng quên. Do đó, bạn cần lặp đi lặp lại những gì đã được học, được nghe và được thấy. Nhờ đó, bạn sẽ ghi nhớ từ vựng, cách dùng từ đúng ngữ cảnh, cách diễn đạt và cả cách phát âm của mỗi từ. Bạn có thể tải trọn bộ tài liệu để ôn tập và rèn luyện Speaking free của YES IELTS tại đây.

Nâng kỹ năng IELTS Speaking là một trong những băn khoăn của nhiều bạn trẻ khi đang chuẩn bị thi IELTS. Có rất nhiều tips để có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng này hiệu quả như cơ bản nhất là luyện tốt phát âm, bổ sung vốn từ và thường xuyên luyện tập, Chúc bạn thành công!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!