10 điều nên và không nên làm khi viết IELTS Writing task 1 (P1)

nên làm khi thi IELTS Writing task 1

Khi mới bắt đầu các khóa học IELTS Writing, giảng viên YES IELTS thường sẽ ngạc nhiên vì trong mỗi khó học sẽ có rất nhiều lỗ khác nhau mà học viên mắc phải. Tuy nhiên, điều tuyệt vời là tất cả những sai lầm các học viên đã có thể sửa chữa chúng dễ dàng. Do đó, YES IELTS xin gợi ý danh sách 10 điều nên và Không nên làm khi viết IELTS Writing task 1. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những lỗi sai của mình và củng cố những gì đã học. Cùng chúng mình tìm hiểu danh sách này nhé!

A. Những điều nên làm khi viết IELTS Writing task 1

1. Hãy tìm ra những sai lầm phổ biến nhất của bạn.

Kiểm tra bài làm của bạn ở cuối bài thực sự quan trọng, nhưng nhiều sinh viên phàn nàn rằng họ không có thời gian. Bạn có thể làm cho quá trình này hiệu quả hơn bằng cách kiểm tra công việc của bạn khi bạn thực hành và viết ra bốn hoặc năm lỗi phổ biến của bạn. Sau một thời gian, bạn sẽ biết những lỗi thường gặp hơn của mình và khắc phục chúng một cách nhanh chóng.

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm kiểm tra ngữ pháp như Grammarly để giúp bạn phát hiện những lỗi sai.

nên làm khi thi IELTS Writing task 1

2. Hãy đọc các hướng dẫn một cách cẩn thận.

Có vẻ như đây là một lỗi rất hiển nhiên, nhưng đây là một trong những lỗi học viên thường mắc phải nhất trong bài viết IELTS Writing task 1.

Hãy dành một phút để đọc câu hỏi một vài lần và thực sự hiểu nó yêu cầu bạn làm gì. Thực hành cũng sẽ giúp bạn làm quen với các dạng câu hỏi khác nhau của task 1 và giúp bạn tiết kiệm thời gian trong kỳ thi.

3. Diễn giải câu hỏi.

Bạn sẽ bị mất điểm khi sao chép các từ trong câu trả lời và giám khảo đang xem bạn có thể diễn đạt câu hỏi hay không. Để diễn giải, chỉ cần sử dụng các từ đồng nghĩa để thay đổi từ khóa.

4. Sử dụng ngôn ngữ đăng ký.

Đây là những từ và cụm từ cho giám khảo biết bạn đang viết về cái gì. Chúng đôi khi còn được gọi là ‘điểm đánh dấu diễn ngôn’.

Các ví dụ bao gồm:

  • The graph/table/chart shows… (Biểu đồ / bảng / biểu đồ cho thấy…)
  • The most significant change is… (Thay đổi quan trọng nhất là…)
  • Another noticeable change/trend is…( Một thay đổi / xu hướng đáng chú ý khác là…)
  • Overall… (Nhìn chung…)

Hãy nhớ rằng chúng chỉ nên được sử dụng một cách thích hợp.

nên làm khi thi IELTS Writing task 1

5. Thực hành trên phiếu trả lời IELTS.

Nhiều học viên lo lắng về việc không viết được ít nhất 150 từ trong bài viết IELTS phần 1. Một cách thông minh để luôn biết bạn có bao nhiêu từ là luyện tập trên phiếu trả lời của kỳ thi chính thức. Sau đó bạn sẽ có thể đánh giá được mình thường sử dụng bao nhiêu khoảng trống cho 150 từ.

Tìm kiếm nhanh trên google sẽ giúp bạn tìm thấy những thứ này.

6. Không biết làm thế nào để mô tả sự thay đổi?

Bạn sẽ nhận được điểm dễ dàng nếu bạn biết cách mô tả chính xác sự thay đổi. Từ rất nhỏ đến rất lớn, 

Thông thường, bạn sẽ phải mô tả sự thay đổi trong bài luận nhiệm vụ 1 của mình. Những từ nâng cao hơn này sẽ giúp bạn đạt được một số điểm có giá trị cho ‘nguồn từ vựng’.

7. Dành thời gian sắp xếp và lập kế hoạch cho câu trả lời của bạn.

Đây là một trong những điểm khác biệt chính giữa những thí sinh đạt điểm cao trong bài viết IELTS và những thí sinh không đạt điểm cao. Không bao giờ là lãng phí thời gian để lập kế hoạch cho câu trả lời của bạn vì điều này sẽ giúp bạn ghi điểm cao bằng cách đưa ra một câu trả lời rõ ràng và mạch lạc.

Làm quen với các dạng câu hỏi khác nhau và sau đó học các cấu trúc khác nhau cho từng dạng. Ví dụ:

  • Đoạn 1 câu hỏi diễn giải.
  • Đoạn 2- tổng quan.
  • Đoạn 3 mô tả chi tiết đặc điểm chính.
  • Đoạn 4 mô tả chi tiết một đặc điểm chính khác.

Khi bạn có cấu trúc này trong đầu, bạn sẽ có thể lập kế hoạch cho một câu trả lời hiệu quả một cách nhanh chóng và dễ dàng.

nên làm khi thi IELTS Writing task 1

8. Thực hành viết bài tổng quan.

Phần tổng quan của bạn có lẽ là đoạn quan trọng nhất trong toàn bộ bài luận. Vì nó là bản tóm tắt các ý chính sẽ có trong bài viết của bạn. Nếu có thể viết một phần tổng quan hay thì bạn đang trên đường đạt được điểm số tốt đấy nhé!

Hãy nhớ rằng phần tổng quan của bạn không nên bao gồm bất kỳ con số nào. Bởi vì bạn chỉ đang mô tả các khía cạnh quan trọng nhất trong các thuật ngữ chung còn phần chi tiết có trong các đoạn tiếp theo.

9. Cân nhắc xem bạn sẽ sử dụng thì động từ nào.

Nhiều thí sinh IELTS bị mất điểm dễ dàng khi chỉ viết ở thì hiện tại. Tự hỏi bản thân xem có dữ liệu nào nói về quá khứ hay tương lai không và thay đổi các thì của bạn cho phù hợp.

10. Hỗ trợ mô tả của bạn với dữ liệu chính xác.

Như đã nêu trước đây, bạn sẽ không sử dụng bất kỳ con số nào trong phần tổng quan. Thế nhưng, bạn sẽ phải sử dụng dữ liệu để mô tả các tính năng chính trong các đoạn tiếp theo. Đảm bảo rằng bạn chọn đúng dữ liệu và dữ liệu đó là chính xác.

Chúng mình đã cùng tìm hiểu 10 điều nên làm khi viết IELTS Writing task 1. Để tìm hiểu thêm về những điều không nên làm khi thi IELTS Writing task 1, cùng  xem phần tiếp theo nhé!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!