07 Mẹo trả lời câu hỏi điền từ IELTS Listening mà bạn nên biết (Phần 1)

mẹo điền câu hỏi IELTS Listening

Những câu hỏi điền từ trong phần đầu tiên của bài thi nghe IELTS có vẻ tương đối đơn giản. Thế nhưng, bạn sẽ khá ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu thí sinh bỏ điểm một cách dễ dàng trong phần này. Ngoài ra, đây là một trong những phần mà IELTS cố gắng đánh lừa bạn bằng cách đưa ra một số phần thông tin khác nhau khi chỉ một trong số chúng đúng. Một thủ thuật phổ biến là người đó cung cấp một phần thông tin và sau đó sửa chữa nó trong bản ghi âm. Nếu họ làm điều này, hãy luôn ghi lại phần thứ hai của thông tin đã sửa. Cùng YES IELTS điểm qua một số mẹo trả lời câu hỏi điền từ IELTS Listening cùng với các vấn đề thường gặp, giải pháp để tránh bẫy và ghi điểm thôi nào!

1. Sự dự đoán

Dự đoán là một kỹ năng quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của bài thi nghe IELTS nhưng cực kỳ quan trọng trong phần điền mẫu.

Dự đoán cho phép bạn không chỉ tập trung não vào những thông tin quan trọng mà bạn sẽ nghe thấy, mà quan trọng hơn là không tập trung vào bất kỳ thông tin nào khác.

Ví dụ:

Name: Shaun Rodgers
Room no. ___________
Number of occupants: 1
Check out time: ____________

Trong ví dụ này, chúng ta có thể dự đoán chính xác rằng chúng ta sẽ nghe thấy số phòng và thời gian. Điều đó có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể tập trung vào hai mục đó, giúp chúng ta có được câu trả lời chính xác dễ dàng hơn rất nhiều.

mẹo điền câu hỏi IELTS Listening

Khi dự đoán, chúng ta nên nghĩ về:

  • Ngữ pháp: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, v.v … Thường thì sẽ rõ ràng chúng ta cần sử dụng dạng từ nào. Nếu chúng ta sử dụng một dạng khác của từ, chúng ta sẽ nhận được câu hỏi sai.
  • Chủ đề: số điện thoại, địa chỉ, ngày tháng, tên doanh nghiệp, v.v .. Điều này sẽ giúp chúng ta tập trung vào phần chính xác của bản ghi và tìm thông tin chính xác dễ dàng hơn.
  • Chức năng: danh sách, câu hỏi, nhãn, hướng dẫn, v.v.

Trong bài thi nghe IELTS, bạn sẽ có khoảng 30-45 giây trước khi nghe đoạn ghi âm. Sử dụng thời gian này một cách khôn ngoan bằng cách dự đoán những gì bạn sắp nghe.

2. Từ đồng nghĩa

Trong bài thi nghe IELTS, việc bạn đọc một từ nhưng lại nghe một từ khác có cùng nghĩa là điều bình thường. Ví dụ: bạn có thể đọc là “cost” nhưng lại nghe thấy “price”. Đây được gọi là từ đồng nghĩa và bài thi nghe IELTS có rất nhiều từ đồng nghĩa.

mẹo điền câu hỏi IELTS Listening

Một lỗi phổ biến là đọc một từ nào đó và nghe từ đó mà không nghe được. Đó là vì đoạn ghi âm đã sử dụng một từ đồng nghĩa. Ví dụ, bạn có thể nghe thấy ai đó đặt phòng khách sạn và bạn phải ghi lại chi tiết của họ.

Biểu mẫu có thể nói ” Arrival Date “, nhưng bạn sẽ nghe thấy ” day you arrive”. Tương tự, bạn có thể đọc ” Departure Date”, nhưng bạn có thể nghe thấy ” day you leave “.

Đảm bảo rằng bạn nghĩ về loại thông tin bạn có thể nghe thấy dưới dạng từ đồng nghĩa, không chỉ thông tin bạn đọc.

3. Giới hạn từ

Chú ý đừng viết quá nhiều từ trong phần này. Bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể và bạn không được vượt quá giới hạn này. Ví dụ: KHÔNG CÓ HƠN HAI TỪ có nghĩa là bạn có thể viết một HOẶC hai từ nhưng không được nhiều hơn.

mẹo điền câu hỏi IELTS Listening

KHÔNG HƠN MỘT TỪ VÀ / HOẶC MỘT SỐ có nghĩa là nếu bạn viết nhiều hơn một từ, câu trả lời của bạn sẽ không chính xác.

Cùng chúng mình tìm hiểu những mẹo trả lời câu hỏi điền từ IELTS Listening còn lại trong phần 2 nhé!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

 

Nhận xét bài viết!