Nghỉ dịch nhưng đừng nghỉ học – Tự ôn IELTS 5.5 trong 3 tháng ( Phần 2)

lộ trình tự ôn IELTS 5.5 trong 3 tháng

phần 1, chùng mình đã cùng cô Như Ý, giảng viên của YES IELTS đã cùng tìm hiểu lộ trình tự ôn IELTS 5.5 trong 3 tháng với kỹ năng Listening. Trong bài viết này, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu cách tự luyện tại nhà với kỹ năng tiếp theo chính là Reading. Cùng xem bài viết nhé!

2. Kỹ năng Reading:

Với target là IELTS 5.5, bạn không cần tự đặt áp lực là phải hoàn thành 40 câu hỏi trong 60 phút. Thay vào đó, hãy tập trung làm đúng càng nhiều câu đúng trong section 1 và 2  càng tốt. 

lộ trình tự ôn IELTS 5.5 trong 3 tháng

 

a.1 tháng đầu: 

Đầu tiên, bạn cần luyện tập 2 kỹ năng là Scanning (đọc lướt) và Skimming (đọc nắm ý chính). 

+ Cách luyện Scanning như sau:

  • Đầu tiên, bạn hãy lấy ra một bài đọc của section 1 có trong bộ đề Cambridge. Tiếp theo nhìn vào các câu hỏi rồi lên một danh sách các từ khóa (gồm tên người, tên địa danh, ngày tháng, thuật ngữ kĩ thuật) với tối thiểu 4-5 từ khóa.
  • Sau đó, bắt đầu đọc lướt bài đọc và cố gắng tìm ra những từ này càng nhanh càng tốt. Bạn nhớ bấm giờ để xem thử bản thân mất bao lâu để tìm chúng. Từ đó, mỗi ngày hãy dành ra từ 10 đến 15 phút để tập luyện như vậy (tức là vừa đọc lướt vừa bấm giờ) và cố gắng rút ngắn dần thời gian tìm từ khóa qua mỗi lần luyện tập
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm thêm các từ đồng nghĩa (synonyms) của từ khóa nữa (ví dụ: Scientists = researchers). Và tiếp tục vừa đọc lướt, tìm và bấm giờ để cải thiện tốc độ.

lộ trình tự ôn IELTS 5.5 trong 3 tháng

+ Cách luyện Skimming: 

Với Skimming, bạn sẽ không đọc từng từ một mà chỉ đọc để nắm được ý tưởng chung của từng đoạn (Ví dụ: chủ đề của bài là gì? Bài viết này có liên quan đến một đất nước hay một nghiên cứu nào đó?v.v…)

  • Người bản xứ có thể đạt tốc độ skim read với 100 từ trong 20s, còn người không phải dân bản xứ nhưng ở trình độ cao nhất có thể đạt được là skim read 100 từ trong 30s. Do đó, bạn cần đặt ra mục tiêu là đạt skim read 100 từ trong 30s.
  • Đầu tiên, bạn lấy ra một bài đọc của Section 1 trong đề thi IELTS Reading. Sau đó, đếm 100 từ rồi đánh dấu, rồi lại đếm tiếp thêm 100 từ và đánh dấu và lặp lại như vậy cho tới khi đếm xong toàn bộ bài viết đó. 
  • Bước tiếp theo, hãy đặt đồng hồ 30s và skim read 100 từ đầu. Khi hết thời gian thì tiếp tục chuyển sang 100 từ tiếp theo rồi đặt lại 30s và skim read tiếp. Cứ làm như thế đến hết bài. 
  • Sau đó, hãy viết ra những gì mà bạn có thể nhớ được từ bài đọc. Tuy nhiên, đừng cố gắng nhớ những chi tiết nhỏ vụn vặt mà hãy nghĩ tới bức tranh tổng thể của bài viết.
  • Đây là kĩ năng mà bạn cần luyện tập hằng ngày và cố gắng đạt tốc độ skim read 100 từ trong 30s rồi hãy chuyển sang Section 2 và luyện tập tiếp với cách làm tương tự.

Trong tháng đầu tiên, bạn cần làm đề section 1 và 2 một lần/ tuần. 

lộ trình tự ôn IELTS 5.5 trong 3 tháng

b. 1 tháng sau: 

Trong thời gian này, bạn cần tiếp tục luyện 2 kỷ năng scanning và skimming với section 2 và kết hợp trả lời các câu hỏi. Thêm vào đó, bạn chỉ tính thời gian khi giải đề, còn thời gian làm bài mỗi ngày thì chỉ nên đặt mục tiêu là làm đúng càng nhiều càng tốt. Chứ đừng nên cố làm càng nhanh càng tốt. 

c. 1 tháng cuối: 

Ở giai đoạn này, bạn cần giải khoảng 2 đề / tuần. Trong lúc giải, bạn nên bấm thời gian 60 phút và làm cả 3 section, nhưng vẫn nên dành ưu tiên cho section 1 và section 2). Sau khi làm xong bài thì tra đáp án rồi lập ra bảng từ đồng nghĩa (những từ vựng trong bài đọc này đã được paraphrase như thế nào và so sánh chúng với câu hỏi) và học thêm từ mới có trong bài. Đồng thời, nhớ là ôn từ vựng mỗi ngày nhé!

Chúng mình vừa tìm hiểu lộ trình tự ôn IELTS 5.5 trong 3 tháng với kỹ năng Reading. Bạn đừng bỏ lỡ phần 3 để ôn luyện hiệu quả cho 2 kỹ năng còn lại trong 3 tháng nhé!

——————————–

🌸 YES IELTS 8.5 Online Course – HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ VƯỢT MỨC TƯỞNG TƯỢNG 

💻 Website : www.yesielts.net

📩 ieltsnhuy@gmail.com

💬 Chat ngay: m.me/nhuyielts8.5

Nhận xét bài viết!